truyen 18
Trang chủ » Thế giới truyện » Đọc truyện ngắn

Truyện ngắn Bạch xà thóat sác 

Đăng ngày 07/10/2016 by admin

Xem toàn tập:
loading...

Đọc truyện

Về nhà, Mạc ngồi phệt xuống thềm, lục túi xách để lấy đồ đạc. Bất ngờ, anh rút tay lại như phải lửa. Trời ơi, dưới đáy túi, một con bạch xà đang cuộn tròn nằm im thin thít.

Nửa đêm, Mạc bảo vợ:

– Thần bạch xà đã ký thác vào nhà ta. Cần tạo chỗ thích hợp cho ngài ngự.

Vợ Mạc là người yếu bóng vía. Nghe chồng nói, chị ta hoảng hồn, xua tay chối đây đẩy. Mạc vội bóp lấy miệng vợ:

– Im ngay, để người ngoài biết chuyện là chết cả nút.

Mạc đào một cái hố trong góc buồng rồi bỏ vào đó một gốc mít khô và thả bạch xà xuống. Bạc xà lẹ làng trườn vào gốc mít. Mạc vần cái chum sành đựng khoai khô che lên miệng hố, chỉ chừa một khe hở nhỏ.

Khi trở ra, anh ngạc nhiên thấy con chó vện ở dốc Đá đã nằm thu lu dưới góc nhà lều. Mạc lấy cơm nguội cho nó ăn, nhưng con chó lùi ra ba bước rồi đột nhiên lộn ba vòng và quay lại nằm nguyên chỗ cũ.

Đêm hôm sau, vợ Mạc gọi chồng vào buồng:

– Sáng nay đi chợ, em có tạt vào ông thầy bói làng Gâm. Ông ta bảo, nhà chị đang có thần linh phò trợ, sẽ có tài lộc, nhưng phải coi chừng người ngoài.

Mạc lo lắng:

– Có ai nghe thấy không?

– Anh đừng lo, không có ai biết chuyện này cả.

Lão Dẫu lại đến thúc ép chuyện gỗ nhà thờ. Mạc vẫn phải hứa là sẽ tiếp tục tìm kiếm gỗ chò nâu, mặc dù anh biết khó lòng đạt kết quả.

Mạc lại tiếp tục vác cưa rìu vào rừng. Con vện lập tức sải chân lao như tên trước mặt anh. Chưa bao giờ Mạc thấy một con chó lạ lùng như vậy. Mình nó thon dài, bốn chân thẳng với đôi tai dựng đứng. Khi chạy, cái đuôi của nó cụp xuống như đuôi cáo.

Mạc đã leo qua dốc đá. Anh dừng lại nghỉ lấy sức và đưa mắt nhìn cảnh vật. Cả một vùng rộng lớn đang trải rộng trước mắt anh với những mảng màu trắng, xanh đan xen đẹp mắt. Mùi hương hoa chạc chìu thơm ngát, tinh khiết đến tỉnh người.

Quá chiều, cuộc tìm kiếm đã trở nên vô vọng. Mạc thất thểu bước giữa lòng một con khe cạn. Biết trở nghề gì để kiếm kế sinh nhai? Trong lúc thiên hạ cứ đua nhau giàu lên vùn vụt, giá cả leo thang từng ngày, thợ rừng suôn sẻ giỏi lắm ngày được một chuyến gỗ cũng chỉ đủ chi phí ăn uống cho người đi rừng.

Cái nghề rừng đúng là bán xương nuôi thịt, khi hăng máu thì bất kể, lúc về nhà người cứ đau như dần, cẳng chân tê cứng không muốn bước. Ham của rừng rưng rưng nước mắt, quả có thế thật. Như tốp thợ cưa của lão Có đang xẻ một cây dổi ở dốc Sụn.

Lão bàn anh em đốt đuốc cưa suốt đêm để sáng có chuyến về sớm. Nào ngờ, mố cưa bị tuột, cả cây gỗ lao ầm xuống hốc núi, cán nát chân hai người thợ đang ngồi xẻ gỗ. Lại có người chặt gỗ sái miếng, bị cả gốc cây lao xuống đè nghiến bàn chân như trời trồng. Đến khi bẩy được cây gỗ ra thì người đã tím lịm, bàn chân đã giập nát.

loading...

Bỗng con vện từ đâu lao ra. Nó luấn quấn quanh chủ và huơ mõm lên: Trong mõm nó, một con rùa vàng đang bị ngặp chặt. Mạc không tin ở mắt mình nữa. Rùa vàng đang là loài vật quý hiếm như vàng. Con vện lặng lẽ đặt con rùa vàng xuống chân chủ rồi đứng cạnh đó để canh chừng.

Những ngày sau đó, hễ Mạc vào rừng là con vện lại giúp chủ bắt được những con vật đắt tiền. Lần thì một cặp trút, lúc thì một con lợn rừng, có lần nó còn bắt được cả một con gấu con.

Càng kiếm được nhiều tiền, Mạc càng bị ám ảnh bởi câu nói của lão thầy bói làng Gâm. Anh đã sắm phẩm vật đến tận gốc cây chò nâu để tạ lễ. Trời đất bỗng dưng vần vũ. Khi Mạc vừa khấn xong, một trận cuồng phong nổi lên. Cây chò nâu ngàn tuổi rung lên ào ạt.

Tại nhà Mạc, lão Dẩu xuất hiện đột ngột như từ dưới đất chui lên. Trong buổi hoàng hôn chạng vạng, cặp mắt lão liếc như ma xéo. Lão đứng nơi bậu cửa, ghếch cái chân bị tật do tai nạn nghề nghiệp, hay đúng hơn là do sự xuẩn ngốc của lão gây nên.

Đó là lần lão đuổi theo đám thợ rừng đến nơi con dốc chẹt. Khi lão vừa hô: “Bỏ gỗ xuống!” thì lập tức thanh gỗ vuông thành sắc cạnh từ vai người thợ rừng nhè chân lão mà liệng xuống. Như một cái bẫy đã giương sẵn, lão không thể tránh được cú đòn hiểm. Thành ra, cái chân lão cà nhắc từ dạo đó.

Lão Dẫu đã để ý đến vợ Mạc từ lâu, ngặt vì trời chưa cho lão cơ hội. Bữa nay, nhà Mạc vắng, chỉ mình vợ Mạc đang nấu cám lợn nơi nhà lều. Lão tít mắt khi nhìn thấy đôi mông tròn lẳn và cặp má đỏ lựng từ người đàn bà hai con nái nẩm.

Vợ Mạc rót nước mời khách và càng đỏ mặt lúng túng khi thấy cặp mắt lão Dẫu cứ xoáy tít vào ngực mình. Lão buông lời ỡm ờ:

– Tôi quả là người vô duyên… Đặt gỗ không được…

– Dạ, nhà em đang cố đi tìm cho bác… Mời bác uống nước…

Lão Dẫu chợt nghiêm giọng:

– Đừng che mắt tôi, anh Mạc đúng là lâm tặc, phá hết biết bao nhiêu là cây cối, giờ lại chuyên săn bắt động vật quý hiếm. Bữa nay, tôi đến để khám nhà chị.

Lão hùng hổ xộc vào buồng. Vợ Mạc thất kinh chạy lách qua người lão, đứng tựa lưng vào cái chum sành. Bộ dạng thế thủ của chị càng phô bày hết cỡ mọi đường nét hấp dẫn trong mắt lão Dẫu. Lão ào tới:

– Đích thị là đây rồi, rùa rắn trong này rồi!

Vợ Mạc cố sức dang chân đẩy lão ra, mồm miệng cứng đặc lại. Như chỉ chờ có thế, lão Dẫu ôm quàng lấy người đàn bà nóng rực đang vẫy vùng tuyệt vọng. Lão hôn tới tấp vào mồm, vào má vợ Mạc, đôi tay man dại khua khoắng khắp chỗ kín.

Sự chèo kéo cực mạnh đó đã đẩy cái đít chum sành xoay lệch vị trí cũ. Lão bất ngờ bị thụt xuống hố. Chưa hiểu ra sự gì, lão đã nghe tiếng “hút hút” như tiếng gió và bàn chân tật nguyền của lão đã bị con bạch xà cắn phập vào. Lão chỉ kịp nhìn thấy một lằn trắng như chớp lao ra khỏi cửa buồng rồi ngã quay lơ.

Nơi Vực Hác, con vện đang quần thảo quanh gốc cây chò nâu. Bỗng nó thấy một con bạch xà trong chang rãnh khế. Hai đối thủ gườm nhau và lập tức con vện lao vào tấn công. Con bạch xà như một pháp sư cao cường, không thèm để ý đến hàm răng sắc nhọn của con vện.

Nó bay vọt lên cao rồi nhè người con vện mà mổ một phát chí mạng. Con vện không thể tránh nổi cú đớp của bạch xà. Nháy mắt, nó sượt soãi thân mình trong lúc con bạch xà biến mất. (Hết)

Trang: 1 2

Xem cả bộ:

Các chương khác:
  • Truyện ngắn Bạch xà thóat sác


Truyện cùng chuyên mục:

Thế giới truyện:
Tin tức:
Đời Sống – Tổng Hợp
Ngôi Sao – Showbiz
Tin Sock – Tin Hot
Game kinh điển:
loading...